Các quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Một không gian sống đem đến sự thoải mái và hài hòa được tạo nên từ nhiều yếu tố. Tuân thủ các quy luật cơ bản trong thiết nội thất sau đây sẽ góp phần tạo nên không gian sống mỹ mãn cho gia đình bạn.

Trong thiết kế nội thất, có 5 quy luật cơ bản gồm: Cân bằng (Balance), Nhấn mạnh (Emphasis), Hài hòa (Harmony), Nhịp điệu (Rhythm), Cân xứng và tỷ lệ (Proportion and Scale).

1. Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất

Quy luật cân bằng được hiểu đơn giản là sự cân bằng các yếu tố về chiều rộng, chiều cao, ánh sáng, màu sắc… đảm bảo tổng thể bố cục phù hợp. Đây cũng là chìa khóa để tạo nên không gian sống đẹp mắt và thú vị. 

Các quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Quy luật cân bằng được thể hiện qua việc sắp xếp cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng xuyên tâm. Trong đó:

– Cân bằng đối xứng: Là kiểu thiết kế nội thất lấy một điểm làm trung tâm và hình ảnh của một bên kiến trúc được phản chiếu đối xứng với bên còn lại qua điểm trung tâm đó. Nói cách khác, bạn chỉ cần nhìn thấy một nửa không gian là có thể hình dung nửa không gian còn lại.

– Cân bằng bất đối xứng: Là kiểu thiết kế nội thất lấy một điểm trung tâm nhưng hai đối tượng hai bên lại không giống nhau. 

– Đối xứng xuyên tâm: Là kiểu thiết kế nội thất lấy một điểm làm trung tâm từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc để tạo ra hiệu ứng đối xứng xuyên tâm.

2. Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế nội thất

Các quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Quy luật này được hiểu đơn giản là việc bạn tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Đồ vật, yếu tố được chọn làm điểm nhấn cần có những điểm tương phản, khác biệt so với các yếu tố khác trong thiết kế nội thất.

Trong một không gian, bạn chỉ nên tập trung ánh nhìn vào một điểm nhấn duy nhất, tạo quá nhiều chi tiết rườm rà sẽ gây rối mắt và làm phản tác dụng của quy tắc này. 

3. Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất

Quy luật hài hòa hay quy luật đồng nhất là một trong các quy luật quan trọng không thể thiếu khi thiết kế nội thất. Quy luật này giúp đảm bảo sự liền mạch, thống nhất giữa các yếu tố trong nội thất như màu sắc, kiểu dáng, vật liệu, kích thước. 

Các quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Quy luật hài hòa được tạo nên từ việc kết hợp những các yếu tố trang trí có độ tương đồng với nhau về màu sắc, hình dáng, vật liệu, thiết kế,… Sự kết hợp các yếu tố trên sẽ mang đến cảm giác hài hòa, tạo tính liên tục, liền mạch và vô cùng dễ chịu cho không gian.

Đối với quy luật hài hòa, bạn nên chú ý về việc chọn một đối tượng chính để đảm bảo các đối tượng khác hài hòa và đồng nhất.

>> Xem thêm: Ứng dụng mỹ thuật vào thiết kế nội thất – Kiến tạo không gian sống hoàn hảo cho cả gia đình

4. Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Quy luật nhịp điệu cũng là một quy luật cơ bản giúp tạo nên sự cân bằng cho không gian bằng cách lặp lại, tạo sự liên tục, chuỗi những đồ vật giống nhau. Điều này giúp tạo nên sự liên kết, ấn tượng và mang lại sự hoàn hảo cho không gian thiết kế. Quy luật nhịp điệu cũng đảm bảo bố cục không gian rõ ràng, liên kết.

Các quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Quy luật nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Bạn có thể áp dụng quy luật nhịp điệu bằng cách lặp lại các đối tượng với kích thước từ nhỏ đến lớn và ngược lại. Hay bạn tạo nên sự nhịp điệu bằng cách bố trí các yếu tố điểm nhìn liên tục, tương tự trong không gian. Các nhà thiết kế nội thất cũng có thể sử dụng cả 3 hình thức của luật nhịp điệu trong một bố cục nhằm tạo ra một không gian nội thất vô cùng ấn tượng.

5. Quy luật về sự cân xứng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Quy tắc cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng thể hiện ở sự tương quan về chiều cao, chiều rộng và chiều sâu không gian. Còn tỷ lệ lại phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất.

Các quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Hai yếu tố tương xứng và tỷ lệ mang tính tương đối nhưng bạn cần hết sức lưu ý để có thể tránh được sự thô kệch lệch lạc trong bài trí nội thất. Đừng quá tham lam dùng các đồ vật nội thất quá to so với không gian, bạn sẽ phá hỏng thiết kế và gây sự khó chịu cho người sử dụng.

Tạo nên sự hài hòa trong thiết kế là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên điều này sẽ được Công ty nội thất An Duy thực hiện khéo léo bằng sự am hiểu sâu sắc về kiến trúc. An Duy Interior luôn sẵn sàng biến ý tưởng của bạn thành hiện thực, mang đến một ngôi nhà thực sự phản ánh cá tính và phong cách riêng của bạn. 

Liên hệ tư vấn theo thông tin sau đây:

AN DUY INTERIOR

Office & Showroom: Bảo tàng Văn học Việt Nam, ngõ 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Tình Quang, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0919.285.201

Fanpage: AN DUY Interior

Bài viết liên quan