CHUYẾN ĐI ĐIỀN DÃ TÌM HIỂU VĂN HÓA ĐỜI TRẦN CỦA TEAM AN DUY ĐỂ TÌM CẢM HỨNG CHO NHÀ HÀNG LAMAI FINE DINING

 

Qua chuyến đi thăm chùa Hương Trai (huyện Hoài Đức) team An Duy đã tìm được rất nhiều tầng lớp văn hóa ẩn giấu trong những ngôi chùa cổ kính bình yên.

Trong quá trình đi tìm kiếm kết hợp giữa truyền thống – đương đại và tinh thần Bắc Bộ cho dự án nhà hàng Fine Dining, chúng tôi nhận thấy họa tiết hoa sen được sử dụng ở những tảng đá kê chân cột cho đến diềm cửa võng và các đồ mỹ nghệ truyền thống đời Trần. Vì vậy, team thiết kế của An Duy quyết định đưa họa tiết sen cụp vào chân bàn làm điểm nhấn xuyên suốt dẫn dắt thẩm mỹ cho không gian nội thất của công trình.

Team An Duy đã cùng nhau tổ chức một chuyến đi điền dã tại 2 ngôi chùa cổ Đại Bi và chùa Hương Trai tại huyện Hoài Đức – Hà Nội (thuộc tỉnh Hà Tây cũ), đây là hai ngôi chùa hiếm hoi còn lưu giữ họa tiết hoa sen trên bệ đá cổ vào đời Trần có niên đại từ năm 1374. Sông Đáy và vùng xứ Đoài là khu vực có nhiều dấu ấn văn hóa – tôn giáo và nghệ thuật trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, trong chuyến đi team An Duy đã tìm được rất nhiều tầng lớp văn hóa ẩn giấu trong những ngôi chùa cổ kính bình yên.

Hãy cùng team An Duy xem một số hình ảnh tư liệu thu thập được trong chuyến điền dã này và cùng chờ cách An Duy đưa các giá trị văn hóa lịch sử này vào nội thất nhé.

 

Họa tiết sen cụp được sử dụng trong thiết kế nhà hàng LaMai

Chùa Đại Bi

Bệ đá là những khối hộp chữ nhật đồ sộ làm bệ chung cho các tượng Tam thế, được đặt ở phần chánh điện nơi tôn nghiêm nhất trong chùa. Bố cục chung của bệ gồm ba phần; phần trên vẫn là đóa sen nở xòe cánh, giữa là chỗ trang trí chính gồm bốn con chim thần to khỏe ngự ở bốn góc, bốn mặt thì chạm rồng mây, và hình ảnh hoa sen lại được trang trí thêm ở đây, phần cuối cùng của bệ là đế cũng được chạm khá công phu và trau chuốt.

Chùa Hương Trai

Hoạ tiết hoa sen được diễn tả thành các khối chắc khỏe, những cánh sen chen khít nhau dăng thành hàng dài theo chiều hơi xen chéo xung quanh bệ.