PHONG CÁCH TRIẾT CHUNG – CHỦ NGHĨA KINH ĐIỂN MỚI TRONG NGHỆ THUẬT VÀ KIẾN TRÚC

Chiết trung là sự hội tụ của giữa các yếu tố khác nhau, thậm chí là có phần đối lập nhau, và tên gọi phong cách nội thất Chiết trung cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó.

Pha trộn giữa quá khứ và hiện đại, phương Tây và phương Đông, ồn ào và an yên, khoa trương và khiêm tốn – phong cách Chiết trung chính là điểm giao thoa giữa những nét đẹp của các phong cách và các nền văn hoá khác nhau, kết hợp và đại diện cho sự tự do phóng khoáng, cho tính cá nhân và cái tôi của gia chủ, tạo nên một cơn gió mới trong kiến trúc nội thất. Đây cũng chính là phong cách thiết kế team An Duy đã hướng tới và theo đuổi trong nhiều năm.

Hai từ “Chiết trung” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại, mang hàm ý là “sự lựa chọn”. Chúng được tạo ra bởi những vị triết gia Hy Lạp xưa, nhận thấy bản thân không phù hợp với duy nhất một hệ tư tưởng, hình mẫu hoặc các giả định nào, từ đó, tự rút ra và hình thành nên một hệ thống mới phù hợp hơn với tư duy của bản thân. Chiết trung là sự hội tụ của giữa các yếu tố khác nhau, thậm chí là có phần đối lập nhau, và tên gọi phong cách nội thất Chiết trung cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó. Hãy cùng An Duy tìm hiểu những đặc điểm làm nên phong cách Chiết trung độc đáo này qua từng nội dung phía dưới nhé!

1. Sự cân bằng từ kích thước, tỷ lệ đến bố cục

Sự cân bằng là nguyên tắc cơ bản trong hoạch định kích thước, tỷ lệ và cân đối bố cục. Đối với bất kì phong cách nào sự cân bằng về kích thước, tỷ lệ, bố cục đều là những yếu tố chủ chốt được đặt lên hàng đầu, nhưng đối với phong cách Chiết trung, sự cân bằng càng đóng vai trò quan trọng bởi Chiết trung chính là sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau. Mỗi chi tiết trong tổng thể không gian đều có sự khác biệt riêng. Song, để chúng không quá mờ nhạt hoặc quá nổi trội, lấn át, phong cách thiết kế này đòi hỏi một sự cân bằng nhất định, biến mọi yếu tố trở nên mới lạ nhưng vẫn giữ được sự hòa hợp.

2. Sự đối lập và nguyên tắc

Chính vì được kết hợp từ nhiều phong cách nên tính đối lập trong phong cách Chiết trung rất cao và được thể hiện khá rõ ràng. Chính sự tương phản này sẽ mang lại nét hài hòa cho không gian nhờ kết hợp các màu sắc, hình dáng và kích thước của các đồ vật.

3. Sự lặp lại có chủ ý

Sự lặp lại sẽ tạo nhịp điệu cho căn phòng, những yếu tố về màu sắc, hình dáng, kích thước, kết cấu của các đồ vật được lặp lại theo chu kỳ tạo sự uyển chuyển giống như một làn sóng. Nhịp điệu cho không gian nội thất Chiết trung sẽ được tạo ra bằng cách cân bằng nội thất và sắp xếp chúng lặp lại một cách có chủ ý như tranh ảnh, họa tiết, màu sắc của các đồ vật.

4. Sử dụng kết hợp đa chất liệu

Là phong cách đề cao sự tự do, phóng khoáng, chất liệu được sử dụng trong phong cách Chiết trung rất đa dạng, phong phú và gần như không có giới hạn. Đây chính là lợi thế cho gia chủ khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế cho căn hộ của mình. Chủ nhà có thể thoải mái sáng tạo, lựa chọn chất liệu mong muốn và sử dụng chúng một cách linh hoạt trong không gian sống.

5. Màu sắc

Như chính định nghĩa về phong cách thiết kế Chiết trung, màu sắc nội thất không cần tuân theo một luật lệ nhất định. Gia chủ sẽ tự do thiết kế và toàn quyền sử dụng những gam màu mình mong muốn. Tuy nhiên, để căn hộ giữ được tính thẩm mỹ và toát lên chiều sâu trong phong cách, gia chủ nên sử dụng một vài màu sắc họa tiết yêu thích, hình thành không gian có chủ đề, tránh gây phản tác dụng.