MANG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN VÀO KHÔNG GIAN SỐNG CỦA BẠN

Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng không gian nội thất, khiến căn phòng mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Xu hướng tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên trong không gian sống cũng đang ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hiệu suất làm việc, giảm căng thẳng và rối loạn lo âu.

Trong bài viết này, An Duy sẽ đưa ra giải pháp giúp các bạn sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên trong căn nhà của mình.

1. Tận dụng cửa sổ

Cách đơn giản nhất để đưa ánh sáng tự nhiên vào căn nhà chính là sử dụng nhiều cửa sổ. Chỉ với một vài chiếc cửa sổ lớn hay những chiếc cửa sổ trần giúp hấp thu lượng ánh sáng cần thiết, căn phòng của bạn sẽ không bao giờ gặp tình trạng ẩm ướt hay nấm mốc.

2. Cân nhắc các gam màu sáng

Đối với những khu vực cần nhiều ánh sáng tự nhiên hơn như phòng khách hoặc phòng làm việc, các gam màu sáng thường được ưu tiên sử dụng trong các món đồ nội thất, do những tông màu sáng hấp thụ nhiệt và ánh sáng ít hơn. Do vậy, tận dụng những gam màu sáng sẽ giúp tăng cường độ ánh sáng tự nhiên trong căn nhà của bạn.

3. Đem cây xanh vào không gian sống

Mặc dù cây xanh không cung cấp nguồn sáng cũng như khuếch tán ánh sáng tự nhiên, nhưng đây vẫn luôn là sự lựa chọn không thể thiếu bởi hình ảnh của chúng gắn liền với sự trong lành và tươi mát tự nhiên. Sự có mặt của cây cối sẽ tạo hiệu ứng tâm lý về một không gian sống hài hòa giữa ánh sáng và thiên nhiên.

4. Tiếp nhận ánh sáng mặt trời bằng các vách kính

Thiết kế nội thất sử dụng đa vật liệu, đặc biệt là các vật liệu tự nhiên sẽ đem đến cảm giác gần gũi, thư thái và liên kết với thiên nhiên cho người sử dụng. Các chất liệu quen thuộc như gỗ tự nhiên, sợi hữu cơ, len, mây, tre…khi được kết hợp vào không gian sống sẽ không chỉ kéo thiên nhiên lại gần hơn với sinh hoạt thường nhật của mỗi chúng ta, mà còn hướng tới một lối sống bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên.

5. Tận dụng đồ decor đối với các không gian bị hạn chế ánh sáng

Kính là vật liệu thường được sử dụng trong lĩnh vực kiến ​​trúc và thiết kế nội thất. Kính có thể hấp thụ và khuếch tán nguồn ánh sáng tự nhiên, tạo hiệu ứng thị giác cho không gian sống. Đối với những khu vực riêng tư, bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng bằng cách sử dụng kính mờ hoặc kính màu.

5. Tối ưu hóa ánh sáng với gương

Do đặc tính phản chiếu và khuếch tán ánh sáng, gương thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng cửa sổ thứ hai trong một không gian. Ngoài ra, gương còn thường được sử dụng để tạo ảo ảnh trong không gian, khiến những khu vực nhỏ như hành lang và phòng tắm trở nên rộng rãi và có chiều sâu hơn.

Bài viết liên quan