ĐƯA HƠI THỞ XANH VÀO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Không phải ngẫu nhiên mà những thiết kế không gian xanh trong sinh hoạt ngày càng được mọi người ưa chuộng giữa lối sống đô thị bộn bề, ồn ã.

Không chỉ đem lại những lợi ích cho sức khỏe tinh thần, việc hoà mình gần gũi với những không gian xanh còn là một cách kéo thiên nhiên lại gần hơn với cuộc sống thường nhật của mỗi chúng ta. Định nghĩa về không gian “xanh” ở đây không đơn thuần chỉ là đem cây cối hay những thảm cỏ vào trong thiết kế, mà còn là tạo ra được những liên kết tối đa giữa không gian với tự nhiên.

Trong bài viết này, An Duy mong muốn giới thiệu tới các bạn những mẹo hay để mang được hơi thở của những không gian xanh vào trong thiết kế nội thất.

1.Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một trong những tiêu chí luôn được đặt lên hàng đầu trong kiến trúc, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên đúng cách sẽ mở rộng, kết nối không gian với thiên nhiên, cũng như cải thiện được tâm trạng của gia chủ. Bạn nên tránh những hoạ tiết cửa sổ cầu kỳ và thay vào đó sử dụng các loại rèm voan mỏng để tận dụng tối đa lượng ánh sáng vào phòng.

Một mẹo nhỏ khác là sử dụng gương, tủ có gương và sàn bóng để ánh sáng có thể tỏa ra xung quanh phòng một cách dễ dàng. Bạn có thể treo một chiếc gương trên bức tường gần hoặc đối diện với cửa sổ của bạn để tạo cảm giác không gian rộng hơn, đặc biệt nếu bên ngoài cửa sổ có nhiều cây xanh.

2.  Cách sử dụng màu

Các tông màu đem lại cảm giác gần gũi nhất luôn là những hòa sắc hiện hữu trong thiên nhiên. Từ các sắc thái ấm áp nhẹ nhàng của tông đất, nét nhẹ nhàng của tông xanh lá cho đến sự bùng nổ của các tông vàng đất, đây đều là những sắc thái đem lại cảm giác an lành. Bạn có thể kết hợp các tông xám và tông đất với các sắc thái nổi bật hơn để tạo nên một không gian chan hoà.

3. Đem cây xanh vào không gian sống

Để tái tạo lại cảnh quan cũng như hương thơm của không gian ngoài trời, bạn có thể trồng thêm cây xanh hoặc cắm hoa và sắp xếp quanh nhà. Cây xanh có tác dụng lọc sạch không khí, bổ sung nguồn sống cho không gian, khiến môi trường xung quanh trở nên dễ chịu và giản dị hơn. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép, bạn vẫn có thể tận dụng tranh ảnh về thiên nhiên hoặc các tác phẩm nghệ thuật với hoạ tiết cây cối, hoa cỏ mang tính trang trí.

4. Kết hợp vật liệu tự nhiên

Thiết kế nội thất sử dụng đa vật liệu, đặc biệt là các vật liệu tự nhiên sẽ đem đến cảm giác gần gũi, thư thái và liên kết với thiên nhiên cho người sử dụng. Các chất liệu quen thuộc như gỗ tự nhiên, sợi hữu cơ, len, mây, tre…khi được kết hợp vào không gian sống sẽ không chỉ kéo thiên nhiên lại gần hơn với sinh hoạt thường nhật của mỗi chúng ta, mà còn hướng tới một lối sống bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên.

5. Tận dụng đồ decor đối với các không gian bị hạn chế ánh sáng

Việc thêm thắt các món đồ decor vào không gian sẽ đem đến nhiều sự khác biệt mà bạn có thể không ngờ tới, vừa tô điểm thêm cho ngôi nhà vừa thể hiện được nét tính cách của gia chủ. Trong các không gian bị hạn chế ánh sáng tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể đem tới những hơi thở xanh, thu gọn lại cả một thiên nhiên tươi mới vào trong các sản phẩm decor như những chiếc bình cá hoặc hồ thuỷ sinh.